Ý nghĩa Cửu Long của khu đô thị Long Hưng tại Biên Hòa Đồng Nai

Theo như định nghĩa chính thống, thì số 9 là số sau số 8 và trước số 10. Nó chính là con số một chữ số có giá trị cao nhất. Ngay từ trong định nghĩa này, ta đã thấy điểm đặc biệt đầu tiên của con số 9.

 

 
 

Được bắt nguồn từ vùng đất Ấn Độ cổ đại, số 9 có một lịch sử dài trước khi trở thành số 9 mà ngày hôm nay bạn thấy. Ban đầu, nó giống với dấu hỏi chấm và sau đó tiến hóa dần, thu nhỏ lại để thành số 9 của ngày nay.

 
 

Từng bước "tiến hóa" của số 9

Trong từng lĩnh vực, số 9 lại đứng tách biệt ra với những thuộc tính khác biệt. Ta hãy đi qua những ví dụ điển hình nhất, dễ thấy nhất.

Tạm gác những con số lại, hãy xem lý do vì sao văn hóa và thần thoại tin rằng con số 9 là hoàn hảo và may mắn.

Trong Hindu giáo (hay còn gọi là Ấn Độ giáo), số 9 được coi là con số hoàn hảo, hoàn thiện và thần thánh, bởi lẽ nó biểu tượng cho kết thúc của hệ thập phân.

Trong Phật giáo, người đời tin rằng Đức Phật Như Lai có 9 đức hạnh: Thức tỉnh, tự mình khai sáng bản thân một cách hoàn hảo, có kiến thức cao rộng và tư cách lý tưởng, phát ngôn hoàn thiện, là người dẫn dắt không có ai sánh bằng, là người thầy của thần thánh và phàm nhân, là người được ban phước, là cá nhân xứng đáng được tôn kính.

Có lẽ đây là lý do tại sao những lễ nghi Phật giáo quan trọng lại cần tới chín vị thiền sư.

 
 

Số 9 cũng là một con số quan trọng trong thần thoại Bắc Âu.

Tháng ăn chay Ramadan của người theo đạo Islam, rơi vào tháng thứ chín của âm lịch Ả Rập.

Tuy nhiên, về văn hóa và thần thoại, không chỉ số 9 đặc biệt. Còn có nhiều con số khác cũng có vị thế riêng của mình, ví dụ như số 2 là số quan trọng của đạo Do Thái, số 5 và số 7 cũng xuất hiện nhiều trong những tôn giáo, những đức tin và những nền văn hóa khác nhau.

Vì sao những gì gắn với số 9 thường được coi là may mắn?

Theo phát âm tiếng Hán số 9 đồng âm với từ “trường thọ và may mắn” là con số chính, hạnh phúc an lành và thuận lợi. Số 9 được gắn cho sự hoàn thiện đến mức dường như khó đạt: Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao.

Không chỉ có vậy, nằm mơ thấy số 9 báo hiệu sự kết thúc tiếp tục giai đoạn nào đó để chuyển sang giai đoạn tiếp theo, mục tiêu được hoàn thành. Giấc mơ thấy số 9 cho thấy sức khỏe của bạn được tốt, sự trường thọ kéo dài. Ngoài ra nếu bạn đang yêu thì điềm báo giấc mơ thấy số 9 là hạnh phúc, vui vẻ.

Do sự may mắn thần thánh đó nên những đồ vật gắn liền với con số 9 rất được coi trọng và săn đón. Thậm chí, vào thời xưa, số 9 luôn được coi như là biểu trưng của sự quyền uy và sức mạnh vì đây là con số được ghép cho ngôi vị hoàng đế. Tất cả những đồ dùng trong cung đình cùng dùng số 9 để đặt tên như cửu long bôi (9 cốc rồng), cửu đào hồ (ấm 9 quả đào), cửu long trụ (cột 9 rồng). Số 9 là con số biểu thị cho: Cửu thiên, cửu châu, Ccửu đỉnh…

Không chỉ có người xưa, người hiện đại cũng quan niệm số 9 biểu trưng cho sự may mắn. Ví dụ như Henry Ford với chiếc Ford 999. Và quả đúng như vậy, chiếc xe này đã trở thành biểu tượng tốc độ đầu thế kỷ 20, giúp cho tên tuổi thương hiệu này cùng Henry Ford trở thành huyền thoại.

Trong giải đua Công thức 1 nổi tiếng tại Mỹ, NASCAR, số 9 cũng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng. Những chiếc xe được dán No.9 thường thuộc về những tay đua hàng đầu giải, ví dụ như Roy Tyner hay Pete Hamilton. Những tay đua này luôn quan niệm số 9 sẽ mang lại cho họ vị trí cao nhất.


Vì sao những thứ quan trọng thường được gắn với số 9?

Rất nhiều người thích số 9 vì đó là biểu tượng cho sự viên mãn, tròn đầy, phát đạt.

Ngày còn bé, không hiểu sao tôi rất thích số 9, dù không hiểu hết ý nghĩa đằng sau con số ấy. Số 9 cũng có ý nghĩa đặc biệt với tôi và gia đình, cả trong công việc lẫn cuộc sống. Với nhiều người, nó có thể là mê tín, nhưng với tôi, đó là niềm tin.

Năm tôi 9 tuổi, bố mẹ tôi mua được căn nhà đắt đỏ ở thành phố nhờ đất ruộng ở quê được đền bù thỏa đáng. Nhờ vậy tôi có cơ hội học trường điểm, kiến thức không thua kém học sinh thành phố. Năm 19 tuổi, tôi "săn" được học bổng toàn phần tại Đức. Ở tuổi 29, tôi vừa ký xong giấy tờ mua nhà, xe hơi.

Tôi cho rằng những gì liên quan đến số 9 đều may mắn. Để khẳng định quan điểm của mình có lý, tôi tìm kiếm ý nghĩa về số 9 khắp các nguồn, từ trong nước đến quốc tế, từ sách vở đến hỏi thăm các cụ già quan niệm dân gian của con số này. Sau đó tôi phát hiện: hầu hết những thứ quan trọng đều gắn liền với số 9.

Theo phiên âm tiến Hán, số 9 là "Cửu", mang ý nghĩa là trường tồn, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc mãi mãi. Khi nhân số 9 với bất kỳ số nào thì tổng các chữ số của đáp số vẫn không thay đổi. Ví dụ: 9 x 3 = 27, lấy 2 cộng 7 lại bằng 9; hoặc 9 x 9 = 81, lấy 8 cộng 1 vẫn bằng 9. Vì vậy không ít người tin rằng số 9 gắn liền với sự trường cửu, kiên định và có sức mạnh vô hình...

Sự ra đời của chiếc xe Ford 999 không chỉ giúp Henry Ford thiết lập kỷ lục mới trên đường đua vào năm 1904, mà còn đưa hãng Ford trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp nước Mỹ. Thời điểm ấy, hãng phim Focus Features cũng cho ra mắt bộ phim hoạt hình với tên gọi “9″, lý giải những điều thú vị về con số này.

Nhiều doanh nghiệp, tiểu thương cho đến các công ty lớn đều chọn ngày liên quan đến số 9, như 9/9 để ra mắt sản phẩm mới, khai trương hay ký kết hợp đồng... Hãng Apple cũng chọn ngày “Tam Cửu” (9/9/2009) để giới thiệu chiếc Ipod mới.

Không ít người buôn bán chọn ngày mùng 9 âm để khai xuân, mở cửa hàng. Nhà tôi kinh doanh nội thất, bà tôi nói, nhờ chọn ngày mùng 9 âm mỗi năm khai xuân, gia đình tôi mới buôn may bán đắt. Rất nhiều người thích số 9 vì nó là hình ảnh cho sự viên mãn, tròn đầy.

Trong bóng đá, số 9 biểu tượng cho sự toàn năng, thường do các cầu thủ quan trọng nắm giữ. Ở Brazil, áo số 9 được các tiền đạo khao khát nhất vì trong lịch sử bóng đá nước này, số 9 đều là những người xuất sắc như Serginho, Tostao, Careca, Luis Fabiano, Garbriel Jesus và đặc biệt là “Người ngoài hành tinh” Ronaldo.

Vì sao những thứ quan trọng thường được gắn với số 9?

Triều đình phong kiến Trung Hoa có 9 phẩm quan, do những đại thần tài giỏi và trung thành nắm giữ. Tử Cấm Thành có tới 9.999 phòng. Từ sự ảnh hưởng của kinh dịch và dựa trên thuật luận số, số 9 được tượng trưng cho trời (ngày sinh của trời là mùng 9 tháng giêng), số 9 được ghép cho ngôi vị Hoàng đế. Tất cả các dồ dùng trong cung đình đều lấy số 9 để đặt tên như Cửu Long Bôi (9 cốc rồng), Cửu Đào Hồ (ấm 9 quả đào), Cửu Long Trụ (cột 9 rồng). Một số cách nói biểu thị số nhiều như Cửu Thiên, Cửu Châu...

Ngai vàng của vua thường đặt trên 9 bậc. Vua chúa được đúc cửu đỉnh biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh cao nhất. Theo đó, đỉnh là vạc bằng đồng thời xưa, thường đúc để đốt hương thờ cúng, thực hiện những nghi lễ trọng đại của quốc gia. Trên thân đỉnh và trong lòng cái đỉnh còn khắc những chữ nhằm ca ngợi công đức tổ tiên, hoàng đế, những lời răn dạy của thánh hiền...

Theo truyền thuyết dân gian, số 9 còn nhằm chỉ sự hoàn thiện, khó có thể tìm thấy. Trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, khi kén rể cho con gái, để chọn người thắng cuộc, vua Hùng thứ 18 đã yêu cầu Sơn Tinh, Thủy Tinh dâng sính lễ: “... Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Ngày bé, tôi và bạn bè của mình thường cho rằng đó là những thứ đột biến, làm gì có sinh vật nào 9 ngà, 9 cựa, 9 hồng mao. Tuy nhiên, sau này tôi mới biết mình đã hiểu sai ý.

"Chín” trong phần sính lễ được hiểu là “chín chắn” hoặc “chín mọng” hoặc rõ hơn là những con vật đó phải trong độ tuổi trưởng thành, sung mãn nhất. Voi con chưa có ngà, gà tơ chưa có cựa, ngựa non thì chưa đủ bờm để ra oai. Độ "chín" ấy nhằm thể hiện sự mạnh mẽ, uy nghi, trang trọng của loài vật đó và cũng là sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái. Tuy nhiên, không nhiều người biết ý nghĩa này nên họ vẫn cho rằng đó là số 9 - biểu tượng cho sự hoàn mỹ, phi thường, khó tìm thấy ở nhân gian.

Không ít người khi mua xe, chọn sim điện thoại đều thích số 9. Xét về ý nghĩa và độ may mắn, biển tứ quý 9999 được xếp hạng một, biểu tượng cho sự an toàn, sang trọng. Tổng tứ quý 9 cũng ra số cuối đuôi là 6 (Lộc). Sim số 9 hướng đến sự thành công, viên mãn, "đánh đâu thắng đó".

Trong cuộc sống, hoa hồng đại diện cho tình yêu. Với 9 bông hoa hồng, người tặng muốn nhắn gửi thông điệp: "anh yêu em mãi mãi"; 19 bông có nghĩa: "hãy nhẫn nại và chờ đợi"; 99 đóa tượng trưng cho ý nghĩa "không bao giờ phai nhạt". Còn 999 hoa hồng là "mãi mãi đắm say".


Những con số không phải chỉ được dùng trong tính toán mà chúng có những giá trị huyền bí nữa, nghĩa là chúng có thể có ảnh hưởng đến đời sống và vận mệnh con người phần nào đó

Theo quan niệm của người xưa việc nghiên cứu những con số là hết sức quan trọng. Đối với họ những con số không phải chỉ được dùng trong tính toán mà chúng có những giá trị huyền bí nữa, nghĩa là chúng có thể có ảnh hưởng đến đời sống và vận mệnh con người phần nào đó. Trong Phong Thuỷ, thiên nhiên cũng được coi là một hiện tượng huyền bí và vì thiên nhiên cũng có thể được biểu diễn bằng những con số nên Phong Thuỷ và “số học” có sự tương quan mật thiết.

Vạn vật sinh ra đều gắn liền với các con số. Mỗi chúng ta sống trong vạn vật cũng đều có các con số gắn với mình. Ví dụ khi chưa sinh ra bào thai cũng được tính tới 9 tháng 10 ngày; năm nay anh bao nhiêu tuổi, năm tới chị bao nhiêu xuân; theo các nhà tướng số thì thường có câu: “chị này có số may, sống chết đều có số cả”; hay nói tới các vật gắn liền với cuộc sống hàng ngày là tôi mặc áo 40 đi giày 42,… Chính vì vậy, qua thời gian nhân loại đã tổng hợp, đúc kết thành những quan niệm thể hiện qua các văn hóa vật thể và phi vật thể những công trình, kiệt tác ít nhiều có các con số gắn liền. Dưới đây là những quan niệm về các con số:

 

Số 1 – Số sinh

Theo dân gian, số 1 là căn bản của mọi sự biến hóa, là con số khởi đầu, luôn đem lại những điều mới mẻ, tốt đẹp, đem tới 1 sinh linh mới, 1 sức sống mới cho mọi người, con số của các vị thần thánh, của hoành đồ. Được hiểu như là con trai của cõi trời. Số 1 tượng trưng cho cái đỉnh tối thượng – đỉnh núi cao độc nhất không còn ai khác.

Chúng ta là những con người không ai có thể nắm giữ vị trí này lâu dài, vì nó đơn độc và hiểm nghèo, bởi đơn giản chúng ta không phải là thần thánh. Chỉ thần thánh mới nắm giữ được vị trí này mãi mãi.

 

Số 2 – Con số của sự cân bằng

Tượng trưng là một cặp, một đôi, một con số hạnh phúc (song hỷ) và điều hành thuận lợi cho những sự kiện như sinh nhật, cưới hỏi, hội hè. Số 2 tượng trưng sự cân bằng âm dương kết hợp tạo thành lưỡng nghi hay là nguồn gốc của vạn vật. Các câu đối đỏ may mắn thường được dán trước cửa nhà cổng chính vào dịp đầu năm mới.

 

Số 3 – Con số Thần bí

Là con số vững chắc, phong thủy dùng nhiều lĩnh vực số học trong việc bài trí các đồ vật, và con số 3 là số đặc biệt hữu dụng cho việc tăng thêm vẻ vững chắc và sự hài hòa của môi trường.

Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau, người xưa thường dùng các trạng thái, hình thể gắn với con số 3 như: Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng), Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Vị lai), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ), Tam đa (Đa phúc, Đa lộc, Đa thọ), Tam tài (Thiên, Địa, Nhân)

 

Số 4 – Nhiều quan điểm khác nhau

Là sự hình thành của hai đôi. Hai cặp chắc hẳn phải tốt lành, thuận lợi nhưng trong cách phát âm tiếng Trung Quốc nó giống như chữ “tử” (chết). Vì thế sự kết hợp này không được tốt đẹp lắm. Thuật phong thủy tìm cách tránh bất cứ sự bài trí có liên quan đến con số bốn.

Trong dân gian Việt Nam, con số 4 lại được sử dụng khá nhiều, biểu trưng cho những nhận định

– Về hiện tượng thiên nhiên: Tứ phương (Ðông, Tây, Nam, Bắc). Thời tiết có bốn mùa (Xuân, Hạ, Thu, Đông). Bốn cây tiêu biểu cho 4 mùa (Mai, Lan, Cúc, Trúc).

– Về hiện tượng xã hội: Ngành nghề, theo quan niệm xưa có tứ dân (Sĩ, Nông, Công, Thương). Về nghệ thuật (Cầm, Kỳ, Thi, Họa). Về nghề lao động (Ngư, Tiều, Canh, Mục). Tứ thi (Ðại học, Trung dung, Luận ngữ, Mạnh Tử). Tứ bảo của trí thức (Giấy, Bút , Mực, Nghiên). Tứ đại đồng đường (Cha, Con, Cháu, Chít)

– Về con người: Người ta quan niệm về trách nhiệm của một công dân (Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ). Về đạo đức của con người (Hiếu, Lễ, Trung, Tín). Ðối với phái nữ : (Công, Dung, Ngôn, Hạnh). Tứ bất tử (Thần, Tiên, Phật, Thánh). Tứ linh (Long, Ly, Qui, Phượng). Tứ đổ tường (Tửu, Sắc, Tài, Khí).

 

Số 5 – Điều bí ẩn (cũng là số sinh)

Số 5 có ý nghĩa huyền bí xuất phát từ học thuyết Ngũ Hành. Mọi sự việc đều bắt đầu từ 5 yếu tố. Trời đất có ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) – Người quân từ có ngũ đức (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín) – Cuộc sống có ngũ phúc (Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh) – Ngũ đế (Phục Hy, Thần Nông, Huỳnh Đế, Nghiêu, Thuấn) –Ngũ luân (Vua tôi, Cha con, Vợ chồng, Anh em, Bạn bè) – Ngũ phương(Đông Tây Nam Bắc và Trung Tâm).

Số 5 còn là số Vua, thuộc hành Thổ, màu Vàng. Ngày xưa những ngày 5, 14 (4+1=5), 23 (2+3=5) là những ngày Vua thường ra ngoài nên việc buôn bán bị ảnh hưởng. Bây giờ không còn Vua nữa nên mọi người đi đâu vào ngày này thường ít đông và dễ chịu. Không hiểu sao người lại kiêng cữ đi lại ngày này.

Số 5 cũng là sự kết hợp với căn nhà bằng vàng, nắm giữ thịnh vượng và hạnh phúc cho mỗi gia đình. Số 5 là con số tuyệt vời dùng trong bài trí phong thủy.

 

Số 6 – 8: Con số thuận lợi và vận may

Số 6 và 8 theo người Trung Hoa thì sẽ đem tới thuận lợi về tiền bạc và vận may cho người dùng nó, vì bên cạnh tục đoán mệnh của con người (số 8 là số phát – mệnh lớn, số 6 là số lộc ), thì lối viết số 8 có hai nét đều từ trên xuống giống kèn loe ra, giống như cuộc đời mỗi con người, càng ngày càng làm ăn phát đạt. Số 6 với 1 nét cong vào thân, ý như lộc sẽ luôn vào nhà. Ngoài ra lục giác còn được đánh giá là khối vững chãi nhất. Con ong thường làm tổ theo khối lục giác, Lục căn (Mắt, Mũi, Tai, Lưỡi, Da, Tư tưởng), Lục long, Lục thân (Cha, Mẹ, Vợ, Con, Anh chị, Em). Số 8 còn biểu tượng cho 8 hướng, bát quái, bát âm, bát tiên, bát bảo.

Số 6 là gấp đôi của số 3 và như thế là điềm lành, thuận lợi. 3+6=9 và cùng nhau tạo thành nhóm 3 con số may mắn. Một sự bài trí dùng bất cứ đồ vật có 3,6,9 món đều tốt cho việc hòa giải những khu vực xấu hoặc những nơi hướng xấu.

Số 8 là con số có nhiều sự quan hệ tôn giáo, là 8 điều bất tử trong đạo Lão và bát chánh trong phật giáo. Hình gương bát quái trước cửa nhà có thể ngăn chặn những ảnh hưởng xấu trước khi ma quỷ xâm nhập.

 

 

Số 7 – Số ấn tượng

Theo đạo Phật số 7 có ý nghĩa là quyền năng mạnh nhất của mặt trời. Những người theo đạo Phật tin rằng trong suốt tháng 7 (âm lịch) tất cả linh hồn trên thiên đường và địa ngục sẽ trở lại dương gian. Con số 7 còn tượng trưng cho sự thành tựu sinh hóa cả vũ trụ không gian là đông, tây, nam, bắc; thời gian là quá khứ, hiện tại, tương lai. Thất bảo (Vàng, Bạc, Lưu ly, Pha lê, Xa cừ, Trân châu, Mã não). Thời cổ cho rằng có 7 mặt trời hoạt động xung quanh và chiếu sáng cho trái đất, loài người nhận thức có 7 tầng trời khác nhau, cùng với 7 sắc cầu vồng tạo nên ấn tượng mạnh mẽ của số 7. Số 7 đem lại sức sống cho vạn vật, đem lại ánh sáng và hy vọng cho loài người.

Số 7 là con số có sức mạnh kỳ diệu. Những nguồn gốc truyền thuyết sâu sắc như 7 ngôi sao (Thất Tinh) 7 thanh gươm (Thất Kiếm)… được dùng trong nghi lễ đạo Lão, tượng trưng cho sức mạnh đẩy lùi ma quỷ trong phong thủy. Một sự bài trí 7 món đồ vật được ban cho 1 sức mạnh kỳ bí và 1 cảm giác của sự bất khả xâm phạm.

 

Số 9 – Biểu trưng cho sức mạnh và quyền uy

Từ xưa số 9 luôn được coi như là biểu trưng của sự quyền uy và sức mạnh: Ngai vua thường đặt trên 9 bậc, vua chúa thường cho đúc cửu đỉnh (9 cái đỉnh) để minh họa cho quyền lực của mình. Trong dân gian số 9 được gắn cho sự hoàn thiện đến mức dường như khó đạt “Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao”. Số 9 trong toán học còn được phân tích với rất nhiều lý thú và gắn nhiều với truyền thuyết lịch sử. Đặc biệt hơn cả, số 9 được sùng bái, tôn thờ và gần như trở thành 1 triết thuyết cho các triều đại ở Trung Quốc và Việt Nam từ sự ảnh hưởng của kinh dịch là dựa trên thuật luận số. Số 9 đựơc tượng trưng cho Trời, ngày sinh của Trời là ngày 9 tháng giêng, số 9 được ghép cho ngôi vị Hoàng đế. Tất cả các dồ dùng trong cung đình cùng dùng số 9 để đặt tên như Cửu Long Bôi (9 cốc rồng), Cửu Đào Hồ (ấm 9 quả đào), Cửu Long Trụ (cột 9 rồng). Hay cách nói biểu thị số nhiều như Cửu Thiên, Cửu Châu, Cửu đỉnh …

Con số của hạnh phúc an lành và thuận lợi. Đó là con số tượng trưng cho sự vĩnh cửu đẹp đẽ. Rất nhiều người thích số 9 vì nó gần như là hình ảnh cho sự viên mãn tròn đầy.