Thị trường bất động sản Đồng Nai 2018: hút Khách phân khúc đất nền

thị trường bất động sản, bất động sản đồng nai

Giới chuyên gia bất động sản (BĐS) tin rằng, thị trường đất nền tỉnh sẽ là ‘điểm nóng’ đầu tư trong năm 2018. Bởi lẽ, những thị trường này mặt bằng giá đất vẫn còn thấp và dư địa tăng cao. Sóng đất nền lan từ thành phố lớn về các tỉnh lân cận, thậm chí cả những vùng ven xa thị thành xa xôi.

Từ cuối năm 2016, một làn sóng đầu tư đất nền “đổ bộ” rầm rộ tại các thành phố lớn, đi đầu là Hà Nội và TP.HCM. Tiếp ngay sau đó, làn sóng này dần trở thành xu hướng trong năm 2017, kéo dài đến đầu năm 2018 khi đồng loạt các thành phố khác trên cả nước cũng có giao dịch đất nền rất sôi động.

Từ cuối năm 2017, thị trường đất nền giao dịch sôi động, tăng gấp 2-3 lần không chỉ dừng lại ở TP.HCM hay Đà Nẵng, Nha Trang mà đã lan rộng sang nhiều tỉnh, thành phố lớn khác, đặc biệt là các tỉnh công nghiệp phát triển và vùng du lịch trọng điểm.

bất động sản đồng nai, tin bất động sản, đầu tư bất động sản

Nhìn chung thị trường BĐS vẫn có nhiều sự lựa chọn, nhưng đa phần xu hướng chọn Đồng Nai làm tâm điểm đầu tư do tốc độ phát triển nhanh và đang được Chính phủ đầu tư mạnh hạ tầng như: tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; dự án sân bay Long Thành đang giúp cho thị trường BĐS Đồng Nai chuyển biến tích cực. Song lợi thế hiện tại của Đồng Nai là địa phương liền kề với TP. HCM, nhưng mức giá BĐS tại Đồng Nai thấp hơn rất nhiều TP.HCM. Trong khi đó, quỹ đất tại TP. HCM đang ngày càng cạn kiệt đã khiến nhiều nhà đầu tư mua BĐS Đồng Nai nhằm đón đầu xu hướng tăng giá.

Nếu như trước đây, các sản phẩm BĐS trên địa bàn Đồng Nai chủ yếu tập trung vào khu công nghiệp, đất nền thì giờ đây hàng loạt các loại hình BĐS từ khu đô thị, khu dân cư, resort đến trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, sân gôn… đều đua nhau phát triển để đón đầu thị trường.

Bên cạnh đó, dự án sân bay Long Thành được chấp thuận đầu tư đang làm “nóng” thị trường BĐS Đồng Nai. Theo khảo sát thị trường cho thấy, nhiều dự án BĐS tại Đồng Nai nằm trong bán kính quanh dự án sân bay Long Thành từ 10 – 15 km hiện đang được quảng bá rầm rộ, mở bán. Cụ thể, nhiều DN địa ốc lớn đang triển khai, phân phối các dự án đất nền tại tỉnh này như tập đoàn Đất Xanh với dự án đất nền nhà phố, biệt thự Gold Hill Center (huyện Trảng Bom; quy mô 27,1 ha); Công ty bất động sản Nam Tiến đang phân phối một số dự án bất động sản sân bay Long Thành (huyện Long Thành); Công ty Địa ốc Long Điền đầu tư dự án The Viva City (huyện Trảng Bom, quy mô 117 ha), Sakura Valley (đất nền huyện Trảng Bom, quy mô 37 ha)…

tin bất động sản, đầu tư bất động sản, thị trường đất đồng nai

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhận định, không phải thị trường nào cũng “nóng” mà sẽ có sự chọn lọc. Những địa phương nào có công nghiệp phát triển mạnh và hạ tầng xã hội tốt thì đất nền càng có thanh khoản tốt.

Lý giải cho việc những địa phương có khu công nghiệp phát triển đang là “điểm nóng” của đất nền, giới chuyên gia BĐS phân tích, hầu hết những tỉnh có công nghiệp phát triển là những tỉnh đứng đầu về thu hút FDI với sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn và thương hiệu toàn cầu như: Toyota (Nhật Bản); Honda (Nhật Bản); Canon (Nhật Bản); Samsung (Hàn Quốc); Nokia (Phần Lan); Pepsico (Hoa Kỳ); ABB (Thụy Điển)...

Không chỉ doanh nghiệp FDI, các tên tuổi lớn của Việt Nam như Vinamilk, Vinasoy, Kinh Đô… cũng góp mặt tại những tỉnh thành này. Song song với việc phát triển các cụm công nghiệp và các khu công nghiệp, nhà máy lớn là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Hơn nữa, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài và hàng chục nghìn công nhân vì thế cũng tăng cao.

Các nhà đầu tư là khách mua chủ yếu của thị trường BĐS Đồng Nai thời gian qua. Người mua với mục đích đầu tư thường ưa chuộng đất nền, có giá cả hợp lý và giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ). Trong dài hạn, việc hoàn thiện các hệ thống giao thông trọng điểm và phát triển tiện ích công cộng sẽ góp phần thu hút người dân đến định cư lâu dài. Phân khúc đất nền và các dự án nhà ở chủ yếu tập trung tại những huyện lân cận TP.HCM và tỉnh Bình Dương như Nhơn Trạch, Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu và Thống Nhất. Đặc biệt, TP Biên Hòa đứng đầu với rất nhiều phân khúc dự án có giá bán phổ biến dao động khác nhau theo từng vị trí & chủ đầu tư.