Thuế tài sản: không phải để tận thu!

Thuế tài sản: không phải để tận thu!

LTS: Dư luận xã hội sau buổi họp báo chuyên đề giới thiệu dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính (hôm 13-4) nhìn chung là phản đối. Vì sao một sắc thuế vốn phổ biến ở các nước, nhưng ở Việt Nam mới chỉ là ý tưởng đề xuất đã bị phản ứng dữ đội? Liệu điều đó có xuất phát từ bản chất của loại thuế này, hay do nguyên nhân đặc thù nào khác? Nếu áp dụng thì nên xác định đối tượng chịu thuế, thuế suất... như thế nào? TBKTSG xin giới thiệu góc nhìn đa chiều của các chuyên gia kinh tế về vấn đề đang được đặc biệt quan tâm này.

Trước sau gì cũng phải thu

Trước sau gì cũng phải thu

(TBKTSG) - Trên cõi đời này không có bất kỳ điều gì là chắc chắn, trừ thuế và cái chết. Thành ngữ này nói lên tính tất yếu của thuế khóa cùng với sự tồn tại của nhà nước, nhưng không ai muốn nộp thuế cả. Do vậy, bất kỳ sắc thuế nào được đưa ra đều vấp phải sự phản đối từ công chúng.

Tăng trưởng GDP: thống kê cao hơn thực tế

Tăng trưởng GDP: thống kê cao hơn thực tế

(TBKTSG) - Có một vấn đề trong thống kê, Việt Nam cần lý giải. Đó là tốc độ phát triển rất cao của hoạt động dịch vụ hành chính nhà nước (dịch vụ Đảng, Nhà nước, an ninh quốc phòng), giáo dục và y tế, trong khi lao động trong các hoạt động này (trừ y tế) giảm.

Gạn đục, khơi trong vốn đầu tư từ Trung Quốc

Gạn đục, khơi trong vốn đầu tư từ Trung Quốc

(TBKTSG) - Gần đây, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc vào Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng khi nước ta chính là một trong những đích đến của chiến lược “Một vành đai, một con đường” do Trung Quốc tích cực vận động. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong quí 1-2018, Trung Quốc có 76 dự án đầu tư vào Việt Nam, xếp thứ ba về số lượng dự án và thứ tư về giá trị vốn đăng ký cấp mới với 205,7 triệu đô la Mỹ. Vậy nên tận dụng dòng vốn dồi dào này như thế nào?

Quấy rối tình dục nơi làm việc, chuyện không nhỏ!

Quấy rối tình dục nơi làm việc, chuyện không nhỏ!

(TBKTSG) - Mặc dù quấy rối tình dục là vấn đề mang tính toàn cầu, nhưng cuộc đấu tranh phòng chống và giải quyết quấy rối tình dục ở Việt Nam vẫn còn ở một khoảng cách khá xa so với nhiều nước khác. Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Bình, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nêu ra tại hội thảo về cơ chế phòng ngừa và giải quyết vấn đề quấy rối tình dục trong các doanh nghiệp dệt may, do CARE tại Việt Nam (một tổ chức quốc tế phi chính phủ) phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động cùng Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 3 vừa qua.

TPHCM: Chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI chưa cao

TPHCM: Chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI chưa cao

(TBKTSG Online) – Dù có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế TPHCM nhưng cho đến nay, tỷ lệ chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước còn chưa cao, doanh nghiệp nước ngoài vào thành phố còn tập trung nhiều vào lĩnh vực bất động sản. Chính  quyền TPHCM kỳ vọng thời gian tới doanh nghiệp vốn nước ngoài đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đóng góp vào sự phát triển kinh tế thành phố.

Giá dầu thô và giá vàng đang tịnh tiến

Giá dầu thô và giá vàng đang tịnh tiến

(TBKTSG) - Từ mức 45-50 đô la Mỹ/thùng cuối năm 2015 đầu năm 2016 và kéo dài cho đến giữa năm ngoái, giá dầu thô quốc tế ngóc đầu đi lên kể từ khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (APEC) và Nga hợp tác cắt giảm sản lượng khai thác. Những thông tin về sự phục hồi giàn khoan dầu và việc khai thác dầu đá phiến của Mỹ tăng trở lại cũng không cản nổi đà đi lên lúc nhanh lúc chậm của giá dầu.

Nên bỏ thủ tục quản lý sổ lao động đối với doanh nghiệp

Nên bỏ thủ tục quản lý sổ lao động đối với doanh nghiệp

(TBKTSG) - Quản lý sổ lao động là một thủ tục hành chính bắt buộc đối với cơ quan, doanh nghiệp trong quản lý nhân sự. Theo Bộ luật Lao động hiện hành, người sử dụng lao động có nghĩa vụ “lập sổ lao động, sổ lương khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu”.

Bác sĩ gia đình ở trạm y tế vẫn gặp khó

Bác sĩ gia đình ở trạm y tế vẫn gặp khó

(TBKTSG Online) - Các bác sĩ đang hoạt động tại các Phòng khám Bác sĩ gia đình ở các trạm y tế tại TPHCM cho biết, hiện nay mặc dù nhà nước thành lập ra các phòng khám bác sĩ gia đình nhưng cơ chế hoạt động còn khó khăn, ít bệnh nhân và chưa có cơ chế rõ ràng trong hoạt động khám chữa bệnh.

Vốn Nhật Bản giúp “kích hoạt” kinh tế Việt Nam

Vốn Nhật Bản giúp “kích hoạt” kinh tế Việt Nam

(TBKTSG Online) - Các nguồn vốn viện trợ không hoàn lại cũng như vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản đã có đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, theo nhận định của các đại biểu tại hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản- ĐBSCL".

Bóng dáng của vốn Trung Quốc ở các dự án nhiệt điện than

Bóng dáng của vốn Trung Quốc ở các dự án nhiệt điện than

(TBKTSG) - Trước đây, việc đầu tư vào các dự án nhiệt điện được các tập đoàn Điện lực (EVN), Dầu khí (PVN) và Than - Khoáng sản (TKV) đùn đẩy lẫn nhau do thiếu vốn, thời gian đầu tư kéo dài và tiền bán điện cũng nợ đọng qua nhiều năm. Bỗng nhiên, đến dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Nghệ An) và Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2 (Trung tâm Điện lực Quảng Trạch) thì các nhà đầu tư lại cạnh tranh nhau để đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

“Gánh nặng tham nhũng” chuyển hướng

“Gánh nặng tham nhũng” chuyển hướng

(TBKTSG) - Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2017 vừa được công bố. Bên cạnh những cải thiện ở dịch vụ hành chính công, PAPI 2017 chứng kiến một “nghịch lý” trong sự lựa chọn của người dân: Mặc dù lo ngại đói nghèo nhưng mức độ chung chi cho cán bộ nhũng nhiễu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và đáng chú ý, họ phản đối những dự án gây hại môi trường dù nó có thể tạo nhiều việc làm.

Nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp...

Nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp...

(TBKTSG) - Theo dự toán thu ngân sách nhà nước của Bộ Tài chính, tổng thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2018 ước khoảng 217.823 tỉ đồng. Trong đó, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước là 52.743 tỉ đồng, doanh nghiệp FDI là 100.069 tỉ đồng và doanh nghiệp tư nhân là 65.011 tỉ đồng.

Phát triển doanh nghiệp startup: đừng cản lối đổi mới

Phát triển doanh nghiệp startup: đừng cản lối đổi mới

(TBKTSG) - Vào tháng 3 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Đây là một bước nữa trong tiến trình thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (trong bài này gọi đơn giản là doanh nghiệp startup) từ phía Nhà nước.

Đường đi của rừng, của cây

Đường đi của rừng, của cây

(TBKTSG) - Mươi ngày trở lại đây, dồn dập trên mặt  báo những chuyện phá rừng, mất cây. Vụ “hạ sát” rừng phòng hộ” ở Quảng Nam được miêu tả là “đại công xưởng giữa rừng già”, “Vụ tận thu rừng ở Phú Yên: chặt 10, báo 1”, vụ “Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong”... Bên cạnh những dòng tin về việc khởi tố vụ án phá rừng ở Quảng Nam, Phú Yên là dòng tin “Mất rừng, cả ban thường vụ huyện ủy bị khiển trách” ở Dak Nông. Dù vậy, điều nhức nhối trong lòng người đọc vẫn là sự bất lực của chính quyền. Bất lực về khả năng phòng ngừa, xử lý với những lời giải thích vòng vo, đổ thừa, dung túng và không loại trừ sự tiếp tay mà không chịu nhìn nhận rằng để xảy ra tất cả những điều này trách nhiệm quản lý thuộc về mình.

Quan trọng là cách cấp ngân sách

Quan trọng là cách cấp ngân sách

(TBKTSG) - Tuần trước một số báo đưa tin và dư luận chú ý quan tâm nhiều đến khả năng hợp nhất năm đoàn thể chính trị - xã hội gồm: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Liên đoàn lao động, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh thành các ban của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.